CÓ TRIỆT LÔNG VĨNH VIỄN ĐƯỢC KHÔNG?Next

Có triệt lông vĩnh viễn được không?

Có triệt lông vĩnh viễn được không? là câu hỏi của rất nhiều chị em phụ nữ và những câu chuyện dở  khóc dở cười phía sau.

Nhiều chị em chán nản sau khi bỏ cả chục triệu đồng để triệt lông vĩnh viễn thì vài tháng sau lông lại mọc chình ình ra. Theo chuyên da da liễu, khó có thể triệt lông vĩnh viễn được.

Có triệt lông vĩnh viễn được không?

Ảnh minh họa

Khổ vì rậm lông

Công nghệ tẩy lông vĩnh viễn ra đời khá lâu và thu hút khách, nhất là chị em phụ nữ.  Tại Việt Nam, hàng nghìn thẩm mỹ viện, spa quảng cáo về tẩy lông vĩnh viễn. Nhưng nhiều khách hàng cũng ngậm quả đắng khi đi tẩy lông vĩnh viễn.

Có triệt lông vĩnh viễn được không?

Ảnh minh họa

Chị Vũ Thị Hạnh trú tại Quan Nhân, Thanh Xuân, Hà Nội không thể nào quên được cảm giác đau đớn, bỏng rát khi đi tẩy lông vĩnh viễn. Chị Hạnh cho biết từ lúc dậy thì, chị khá rậm lông. Chân phụ nữ mà lúc nào cũng đen xì. Mặc cảm, ngày còn sinh viên chị thường tự mua kem tẩy lông về tự tẩy nhưng cứ được 1 tháng, nang lông mới mọc lên đen và cứng hơn nang lông cũ. Chị Hạnh rất tự ti, không dám mặc váy ngắn, quần đùi vì lông chân thô.

Cách đây mấy tháng, chị Hạnh đã cố gắng lấy khoản tiền tiết kiệm để đi tẩy lông. Các spa quảng cáo tẩy lông với công nghệ hiện đại, tẩy lông vĩnh viễn, chị tin rằng có thể cải thiện đi chút mặc cảm của mình.

Sau khi chịu cảm giác đau đớn vì bức nhiệt ánh sáng chiếu vào da, chị Hạnh hy vọng về một làn da không tì vết. Nhưng vừa đau, vừa mất tiền thế mà khi tẩy lông được vài tháng, chị giật mình thấy các nang lông lại bắt đầu “đâm chồi nẩy lộc” ngay trên làn da sáng bóng sau khi tẩy lông. Thậm chí, lông mộc lên còn nham nhở nhìn mất thẩm mỹ hơn cả trước khi đi tẩy lông.

Tương tự, chị Nguyễn Thu Hà trú tại Hàng Bột, Đống Đa, Hà Nội cũng đã trải qua 3 liệu trình tẩy lông vĩnh viễn và đến nay chân của chị vẫn có các sợi lông to dài mọc chen lên lớp da mịn mỏng.

Chị Hà kể, theo quảng cáo chỉ cần một liệu trình nhưng thực tế chị đã phải theo mấy liệu trình và đến nay lớp da ở nách và chân vẫn khốn khổ vì lông. Chị không còn tin tưởng vào triệt lông vĩnh viễn như các trung tâm thẩm mỹ quảng cáo.

Không có gì là vĩnh viễn

Trao đổi vấn đề này, bác sĩ chuyên khoa II Trần Thị Thanh Nho – Bác sĩ Da liễu Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô cho biết, không thể triệt lông vĩnh viễn được.

Bình thường, một sợi lông luôn trải qua 3 giai đoạn phát triển bao gồm: Anagen (giai đoạn mầm nhú), Catagen (giai đoạn trưởng thành), Telogen (giai đoạn rụng). Một sợi lông mới ra đời là do não nhận được tín hiệu thông báo rằng sợi lông cũ đã chết.

Nói cách khác khi sợi lông bắt đầu vào giai đoạn Telogen thì não sẽ chuẩn bị để một sợi lông mới thay thế ở giai đoạn Anagen. Trên cơ thể chúng ta, chỉ có khoảng 1/3 số lượng lông trong giai đoạn Anagen, do vậy cần triệt nhiều lần mới hết.

Đó là liệu trình triệt còn về chu kỳ mọc lông cũng hoàn toàn khác. Bình thường chu kỳ của lông đó là khoảng 4 năm nên chỉ triệt được lớp lông này thì chu kỳ khác lại mọc lên. Bác sĩ Nho cho biết, khi chúng ta triệt lông ánh sáng vào đưa theo sắc tố đen chỉ phá được mầm đen lúc ấy, vì ánh sáng chỉ tìm được nang lông đen ở thời điểm đó.

Để có hiệu quả cao trong triệt lông vĩnh viễn, bác sĩ Nho cho biết nên cạo lông trước khi đi triệt lông từ hôm trước vì đến hôm sau các nang lông bắt đầu nhú lên thì có đường để dẫn ánh sáng đến để phá hủy nang lông này thì có hiệu quả hơn ( Tham khảo : Máy triệt lông ánh sáng – công nghệ IPL ).

Cho đến nay, các bác sĩ chỉ đánh giá triệt lông là làm sợi lông nhỏ hơn ban đầu, bớt cứng hơn chứ không thể vĩnh viễn không mọc lại.

z